01 Tháng Chín
2021

Để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc

Ua admin
Biến sai lầm thành những cơ hội học hỏi
Trong cuộc sống gia đình, mọi thứ hiếm khi đi đúng theo kế hoạch vì vậy tình yêu vô điều kiện và sự chấp nhận lẫn nhau là một phần chuẩn mực trong cuộc sống. Chúng ta đều có thể mắc sai lầm. Khi bố mẹ mắc một sai lầm (đặc biệt là trước mặt bọn  trẻ) thì đây là cơ hội hoàn hảo để thừa nhận nó và thậm chí còn là dịp để thể hiện những cách khác nhau mà bố mẹ sẽ giải quyết trong thời gian tới. Hãy biến sai lầm thành cơ hội để học hỏi. Sẽ trẻ học được từ bạn cách giải quyết vấn đề.
Để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc thì bố mẹ cần thể hiện cho con thấy chúng được công nhận và sai lầm có thể là những cơ hội để học hỏi chứ không phải là điều gì đó sai trái, tiêu cực.
Khuyến khích con làm những việc tốt
Một điều quan trọng nữa để nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc là bố mẹ cần để tâm khi phát hiện con mình đang làm một điều gì đó đúng.
Khi con đã làm hoặc đã làm rất tốt việc gì đó, bố mẹ nên dành thời gian để chia sẻ với con rằng bố mẹ biết điều đó. Điều này sẽ xây dựng lòng tự tôn cũng như khuyến khích con phát triển tư duy. Khi chúng ta thường xuyên quan tâm vào những nỗ lực của con qua tiếp xúc và nói chuyện như: “Mẹ biết là con đã dành thời gian để dọn phòng gọn gàng hơn. Con giỏi lắm”. Khi có thêm sự động viên phù hợp và tích cực của bố mẹ sẽ tạo cảm hứng cho các con làm nhiều việc tốt hơn và tận hưởng nhiều niềm vui hơn trong những hoạt động của mình.
Mẹo nuôi dạy con thành những đứa trẻ vui vẻ, hạnh phúc
Để nuôi dạy con luôn vui vẻ, hạnh phúc thì bố mẹ cần tạo môi trường cho con.
Cho phép con được làm những công việc trong gia đình
Tất cả mọi người đều có mong muốn mình là người có giá trị và cần thiết vì vậy hãy cho phép con có cơ hội để đóng góp và tạo nên những sự khác biệt trong gia đình của bạn. Dù con đang ở độ tuổi nào, hãy tìm một việc công việc ý nghĩa để con có thể giúp đỡ bạn. Với trẻ nhỏ tuổi đơn giản là để bé tự lấy đồ chơi và thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong.

Với trẻ lớn hơn có thể giao cho bé trách nhiệm chăm sóc những vật nuôi của gia đình hoặc chịu trách nhiệm với những khu vực riêng của trẻ trong gia đình. Việc bố mẹ thường xuyên thừa nhận những đóng góp của con trong gia đình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của trẻ trong mối liên kết cũng như khuyến khích tự tin – hai hạt giống quan trọng để phát triển niềm hạnh phúc lâu dài.

Duy trì nền tảng của lòng biết ơn
Sống trong trạng thái biết ơn là một trong những nền tảng quan trọng nhất để có một cuộc sống vui vẻ thực sự. Chúng ta có thể nói chuyện với con về những điều nhỏ bé đang xảy ra trong gia đình mình như cùng nhau nhâm nhi cốc sữa với bánh ngọt, trùm trong chăn ấm hay ôm nhau vào những buổi tối mùa đông lạnh, hay việc con có khả năng làm toán dễ dàng thậm chí biết đọc cả một bài văn khó… thì đứa trẻ sẽ cảm thấy được lấp đầy bằng sự ấm áp của lòng biết ơn. Niềm hạnh phúc này sau đó sẽ lan truyền và khiến chúng ta duy trì được suy nghĩ vui vẻ và tạo nên cảm giác ổn định và an toàn để một lúc nào đó trẻ có thể bước sang giai đoạn của người lớn.
Tạo môi trường hài hước, vui vẻ cho các con
Các gia đình càng ngày càng bận rộn hơn bao giờ hết, khiến ai cũng quá tải, mệt mỏi và đơn giản là kiệt sức với những nhu cầu hàng này. Hãy thử học cách dừng thời gian biểu bận rộn của mình sang một bên, dành thời gian với thiên nhiên, ngắm những bông hoa hồng nở và trao đổi với con về tầm quan trọng để duy trì sự tươi mới.
Hãy bắt đầu một ngày nghỉ ngơi với con, chơi với con sau khi ăn sáng và kể cho con nghe những câu chuyện đùa ngớ ngẩn hay chuẩn bị một món ăn có hình ngộ nghĩnh để tạo ngạc nhiên cho con gái trong bữa trưa. Hãy nghe nhạc nhẹ vào cuối tuần khi bạn đang làm việc nhà. Dù bạn không phải là chuyên gia hài hước thì vẫn có thể xen vào những câu nói hài hước khi làm những công việc hàng ngày.

Khi con cái thấy chúng ta tận hưởng những niềm vui đơn giản trong cuộc sống chính là chúng ta đang đặt những viên gạch quan trọng trong nền tảng hạnh phúc của các con và các con sẽ học hỏi theo để loại bỏ những căng thẳng, tạo thêm nhiều tiếng cười và niềm vui trong cuộc sống bận rộn của mình.