01 September
2021

10 cách đùa vui với bé mỗi ngày

Ua admin

Với tính hài hước của mẹ, những hoạt động thường nhật như tắm rửa, ngủ, chơi đùa sẽ trở nên là thời khắc tuyệt vời của hai mẹ con. Xin giới thiệu một vài hoạt động để cùng mang đến nụ cười và niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt thơ ngây của thiên thần nhỏ trong nhà bạn.

1. Bé tóc điệu

Hoạt động tắm rửa cho con chỉ là một thói quen lặp đi lặp lại mỗi ngày và đã trở nên nhàm chán? Hãy thêm gia vị vui nhộn mỗi lúc tắm con bằng cách dùng bọt xà phòng biến tấu tóc bé thành nhiều kiểu khác nhau. Cho bé soi gương, bé sẽ cười ngặt nghẽo cho mà xem. Mẹ và con cũng có thể chơi trò bắt bong bóng xà phòng nhưng nhớ cẩn thận đừng mãi chơi vui mà để bé ngâm nước quá lâu dễ bị cảm lạnh bạn nhé.

2. Bé dỗ ba mẹ

Chơi đùa cùng con

Bé của bạn có lẽ luôn thích được ôm ấp, nựng nịu và nói những lời ngọt ngào. Bé cũng sẽ rất thích được chơi trò đổi vai, bé làm… ba mẹ, còn ba mẹ làm em bé để bé chăm sóc. Hãy để bé vuốt ve khuôn mặt bạn, ôm ấp, nựng nịu ngược lại hay làm bất cứ điều gì bé nghĩ là đang chăm sóc ba mẹ. Có khi bạn sẽ ngạc nhiên vì thấy bé rất thích thú được làm vai trò người lớn này. Bạn cũng nên khuyến khích bé yêu thương, chăm sóc tốt cô búp bê hay gấu bông đồ chơi của mình.

3. Chơi với chăn

Chơi đùa cùng con

Bé của bạn có yêu quý chiếc chăn đắp mỗi ngày của mình? Làm một “chuyến xe chăn” giữa mẹ và con thì sao nhỉ? Hãy đặt cục cưng của bạn vào giữa chiếc chăn, cẩn thận quấn thật chắc và kéo bé chạy vòng quanh phòng. Bé sẽ rất vui và yêu quý món đồ này khi thấy chiếc chăn đắp thường ngày được sử dụng theo cách khác. Hay bạn cũng có thể chơi trò peek-a-boo (hú – òa) với bé bằng chiếc chăn này.

Tuy tìm “cục cưng”

Chơi đùa cùng con

Bé cũng sẽ rất thích xem tranh ảnh. Bạn có thường xuyên chụp ảnh bé không? Hãy giở những cuốn album gia đình có nhiều ảnh của bé ra, cho bé tìm hình của mình, của mẹ và tất cả những người bé quen biết. Kể thêm cho bé nghe câu chuyện khi bạn còn nhỏ và chơi đùa với ông bà của bé ra sao.

Những bài hát vui nhộn

Chơi đùa cùng con

Bé chắc hẳn sẽ đặc biệt thích nghe một vài bài hát. Hãy làm cho những bài hát ấy trở nên đặc biệt hơn nữa khi thêm vào những hành động “múa minh họa” của mẹ và con. Ví dụ bài hát “Em tập lái ô tô”, mẹ và bé làm động tác bánh lái rồi lượn vài vòn quanh phòng. Hay mẹ và bé cùng sáng chế điệu múa “Con chim non” và cùng thực hành với nhau. Hãy chơi đùa như bạn với con, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui trẻ thơ thực sự.

Tản bộ và trò chuyện

Chơi đùa cùng con

Lần tới khi tản bộ cùng bé, bạn nhớ mang theo một chiếc túi. Nếu bé đã đủ lớn để chơi trò này, bạn hãy thử cùng bé nhặt nhạnh vài thứ trên đường đi, còn nếu bé còn nhỏ, bạn hãy tự mình nhặt. Chẳng hạn như muốn dạy bé về mùa thu, bạn hãy bảo bé tìm và nhặt lá vàng (chỉ lá màu vàng) trên suốt con đường đi dạo và giải thích vì sao lá chuyển màu và rụng xuống. Hoặc bạn cũng có thể hỏi ý kiến bé là muốn chơi trò nhặt nhạnh món gì và để bé tự do phát huy trí tưởng tượng.

Những món ăn “finger food” vui nhộn

Chơi đùa cùng con

Với nhiều người, vừa ăn vừa chơi là điều tối kỵ nhưng đôi khi hãy để thời gian ăn uống trôi qua thật vui vẻ với những món bốc tay thú vị. Hãy bảo bé tưởng tượng mình là chú cá vàng đang đói bụng, bạn dùng bánh, mì… “câu cá”. Nếu bé nhanh nhảu “đớp” được mồi, chú cá vàng sẽ no bụng, còn nếu bé bị “câu” sẽ bị phạt phải ôm hôn mẹ. Trò chơi này sẽ rất vui nhưng chỉ cần một nguyên tắc vàng là… mẹ và con phải rửa tay diệt khuẩn trước khi ăn nhé.

Ngắm cảnh

Chơi đùa cùng con

Bạn và bé cùng nhau ngồi thoải mái trên một chiếc ghế bành đặt cạnh cửa sổ. Chỉ cho bé những thứ bạn nhìn thấy như hình dạng các đám mây, lá rung rinh khi gió thổi. Bạn cũng có thể đặt sẳn vài mẫu bánh mì ngoài cửa sổ để thu hút chim chóc hay thú cưng để bé nhìn ngắm. Nếu bé đủ lớn, bạn hãy hỏi bé đang nhìn thấy gì, kể lại quang cảnh ngoài cửa sổ cho bạn nghe.

Đọc sách cùng con

Chơi đùa cùng con

Thỉnh thoảng, bé sẽ không chịu ngồi yên trong suốt thời gian đọc sách cùng nhau. Vì thế, bạn hãy thêm vào những hoạt động thú vị để thu hút sự chú ý của bé. Xen lẫn những câu truyện chữ, bạn và bé nên có thêm những cuốn truyện tranh bắt mắt với những câu chuyện dễ hiểu, hình ảnh xin xắn. Không chỉ đơn thuần là mẹ đọc bé nghe, bạn có thể hỏi thêm bé về câu chuyện, cho bé xem ảnh nhân vật, hỏi bé muốn câu chuyện sẽ diễn biến như thế nào… Đó sẽ là khoảnh khắc vui vẻ giữa 2 mẹ con và bé luôn mong chờ đến lần tiếp theo.

Những giây phút âu yếm bé

Chơi đùa cùng con

Đến nằm với bé những lúc bé mới ngủ dậy, ôm bé vào lòng, mát-xa nhẹ tay chân bé, cầm những ngón tay nhỏ xíu huơ qua huơ lại, nhìn bé âu yếu và khen bé thật ngoan khi chơi vui, không khóc nhè. Đây sẽ là những khoảnh khắc hạnh phúc nhất của bé. Nêu để điện thoại hay bất cứ những gì có thể làm phiền bạn ra khỏi khu vực này và tận hưởng niềm hạnh phúc của 2 mẹ con.